Biến động ngành nhựa trong năm 2021 tăng hay giảm kịch sàn?

cong-nghe-hat-nhua

Theo số liệu thống kê, trong khi các doanh nghiệp kinh doanh nhựa nội đang loay hoay với bài toán kinh phí nguyên liệu đầu vào. Thì các doanh nghiệp nhựa ở một số nước đã và đem sản phẩm nhựa hoàn chỉnh của mình sang Việt Nam để cạnh tranh. Vậy, biến động ngành nhựa trong năm 2021 tại thị trường nội tăng hay giảm kịch sàn?

Biến động ngành nhựa trong năm 2021 tăng hay giảm giá kịch sàn?

Với diễn biến khả quan trong 9 tháng vừa qua, các chuyên gia dự báo tình hình xuất khẩu sản phẩm nhựa trong năm 2021 sẽ tiếp tục duy trì đà tăng. Điều này kéo theo giá thành của chất liệu nhựa tăng cao. Chúng tác động trực tiếp đến các ngành sản xuất nhựa liên quan như: Sản xuất bao bì nhựa  màng mềm phức hợp, bao bì PET thực phẩm.

Khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, nền kinh tế nước nhà khởi sắc sẽ gia tăng tầng lớp trung lưu. Kéo theo tốc độ đô thị hóa lớn là nhân tố tích cực cho sự phát triển lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, nhất là thực phẩm đóng gói.

Thực tế, ngành công nghiệp bao bì thực phẩm và đồ uống đóng chai đang được các chuyên gia đánh giá khả quan trong tương lai. Là tiền đề vững chắc để ngành bao bì nhựa màng mềm phức hợp phát triển.

Mặc dù quy hoạch phát triển ngành nhựa của Chính phủ đến năm 2020 sẽ giảm tỷ trọng ngành nhựa bao bì. Thế nhưng, các chuyên gia cho rằng với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, bao bì nhựa màng mềm phức hợp còn nhiều dư điệu phát triển và tiếp tục tăng giá trong năm 2021.

cong-nghe-hat-nhua

Nguyên nhân khiến ngành nhựa tăng giá trong năm 2021

Hiện nay, việc Chính phủ tăng thuế ngành nhựa nhập khẩu lên 3% sẽ tạo ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp trong ngành tìm kiếm nguồn nguyên liệu. Nhất là các doanh nghiệp sản xuất bao bì thực phẩm lẫn xây dựng. Theo số liệu tính toán sơ bộ, với mức giá doanh nghiệp nhập khẩu hiện tại, cộng thêm với thuế 3% thì chi phí phát sinh doanh nghiệp phải trả là rất cao.

Vậy nên, bên cạnh áp lực giá hạt nhựa tăng, doanh nghiệp nhựa Việt Nam còn phải gánh thêm sức ép về chi phí thuế nhập khẩu nguyên liệu. Trong khi đó, các đơn vị sản xuất hạt nhựa ở trong khu vực như Trung Quốc hay Hàn Quốc lại được hưởng lợi. Cụ thể, họ sẽ tăng giá bán hạt nhựa tương ứng với mức thuế nhập khẩu đã được điều chỉnh. Tất cả dẫn tới tình trạng doanh nghiệp kinh doanh nhựa nội sẽ chịu tác động mạnh bởi chính sách giá mới này.

Chưa hết, ngay trên sân nhà, hiện đang có trên dưới 2000 doanh nghiệp kinh doanh trong ngành nhựa. Trong đó, có tỷ lệ 84% doanh nghiệp tập trung khu vực miền Nam, 14% miền Bắc. Do đó, tỷ lệ cạnh tranh khu vực phía Nam hiện nay là cao nhất.

san-xuat-mang-pe

Mảng bao bì nhựa màng mềm phức hợp chiếm tỷ trọng cao nhất và chịu áp lực cạnh tranh từ doanh nghiệp ngoại lớn.  Điều này bắt buộc các doanh nghiệp phải tăng giá nhựa trong thời gian tới để có được lợi nhuận và bước đà vững chắc cạnh tranh trên thị trường khốc liệt sắp tới.

Trước tình hình thị trường biến động mạnh, gây ra nhiều bất lợi và khó khăn cho các doanh nghiệp và đối tác. Bao bì Thuận Minh Phát hiểu được tình cảnh khó khăn này của khách hàng và đối tác, Thuận Minh Phát sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp sức các đơn vị cùng nhau vượt qua mùa khó khăn.

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ xong thông tin về biến động ngành nhựa trong năm 2021 tăng hay giảm kịch sàn để quý khách hàng tham khảo. Nếu còn điều gì chưa rõ, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo địa chỉ dưới đây. Đội ngũ chuyên gia của Bao bì Thuận Minh Phát sẽ tư vấn và giải đáp cụ thể hơn cho các bạn được nắm rõ.

Nguồn: internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *